Yhoc’s Weblog

Sức khỏe gia đình, sức khỏe cộng đồng

 • Lịch các bài đã viết

  Tháng Sáu 2008
  H B T N S B C
       
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  30  
 • Bài xem nhiều

 • Blog Stats

  • 53,575 hits
 • Advertisements
 • Top Clicks

  • Trống

Chữa bệnh đổ mồ hôi chân tay bằng Đông y và Tây y

Posted by yhoc trên Tháng Sáu 20, 2008

ĐÔNG Y

Chữa bệnh đổ mồ hôi tay chân bằng lá lốt:

Cách làm thuốc như sau: Chặt bỏ ngọn cây lá lốt chỉ lấy phần thân, lá và rễ còn lại. Rửa sạch, băm thành từng khúc nhỏ dài ngắn tùy ý và đem sao vàng (tức là rang cho vàng theo cách gọi của miền Nam). “Hạ thổ” tức là đổ xuống đất sạch hoặc nền gạch sạch để “lấy âm dương” cho đến khi thuốc nguội hẳn. Mỗi ngày bốc một nắm lá lốt đầy tay đem đun. Để cho tiện bạn hãy thực hiện như việc sắc một ấm thuốc nam hay thuốc bắc (đổ 3 bát bát nước lã đun cạn chỉ còn khoảng 1 bát thuốc). Ngày uống 3 bát thuốc như thế. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.

Cây lá lốt là loại cây thực phẩm chúng ta vẫn ăn nên bạn không sợ có phản ứng phụ. Tôi là một nhà báo, không phải là một thầy lang. Cảm ơn nếu các bạn không điện thoại hỏi tôi những việc đã nói rõ trong bài báo và ngoài khả năng chuyên môn của tôi.  (Thành Long – Nguồn: Thanh Niên)

TÂY Y

1/ dùng thuốc .Dùng các thuốc chống đổ mồ hôi như :

Drysol (tên thương mại) có chứa chất Aluminium Chloride. Đây là thuốc nước, chỉ dùng ngoài da, tránh không cho vào mắt, miệng. Thoa thuốc khắp lòng bàn tay mổi tối trước khi đi ngủ,sáng hôm sau rửa tay thật sạch bằng nước và xà phòng. Sau khi bắt đầu có kết quả thì dùng ít thường xuyên hơn, thoa thuốc 1 tuần 1 lần. Bất lợi của thuốc là phải kiên nhẩn dùng lâu mới có hiệu nghiệm, thuốc có thể làm kích thích da tay, ngứa ngáy.

Xerac Ac cũng có chất Aluminum Chloride với nồng độ thấp hơn thuốc Drysol. Cách dùng

cũng tương tự như Drysol nói trên .

2/ chích độc tố Botulinum ( Botox) vào tay ,chân . Công hiệu nhưng không chữa khỏi hoàn toàn bệnh đổ mồ hôi nhiều , công hiệu chỉ kéo daì khoảng 4-5 tháng sau đó phải chích lại . Mỗi lần phải chích nhiều mủi khắp lòng bàn tay, gây đau , phải dùng thuốc tê . Phương pháp nầy rất đắt tiền . Mổi lần chích khoảng 800 đến trên 1.000 đô cho cả 2 bàn tay. Tuy nhiên bên VN có thể rẻ hơn nhiều .

3/ Kỹ thuật điện chuyển ion (iontophoresis). Là cách trị liệu dùng các cụng cụ giống như cái thau nhỏ chứa nước máy hay nước dung dịch ,có gắn các điện cực cung cấp các luồng điện nhỏ làm phát ra các phân tử ion từ nước hay dung dịch đếy tay chân làm tê liệt các tuyến mồ hôi. Cách trị liệu nầy phải dùng lâu ngày, nhiều lần mới có hiệu qủa . Các bệnh nhân đang đeo máy trợ tim (pacemaker) hay phụ nữ có thai không được dùng cách trị liệu nầy.

4/ Dùng phẩu thuật cắt hay cột các dây thần kinh giao cảm. Ngày nay dùng kỷ thuật nội soi nên vết mổ nhỏ, không gây đau đớn nhiều, ít chảy máu , ít gây sẹo và bệnh nhân không phải nằm bệnh viện lâu .Nếu bác sĩ giỏi ,nhiều kinh nghiệm thì phương pháp nầy cũng an toàn .Kết quả rất tốt ,trên 98% khỏi bệnh ở bàn tay ,bàn chân thì kết quả ít hơn . Sau khi mổ ,có thể bị tình trạng đổ mồ hôi nhiều bù trừ ( compensatory sweating ) ở các nơi khác của thân thể như thân mình ..nhưng tương đối cũng nhẹ.. (BS Nguyễn Quyền Quới, nguồn: crctvn.org)

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: